THẨM TRA THIẾT KẾ VÀ DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG (P.2)

THẨM TRA THIẾT KẾ VÀ DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG (P.2)

Vai trò của thẩm tra thiết kế đối với quản lý dự án là một công đoạn quan trọng trong tiến trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đã được nhà nước quy định rất cụ thể trong các Thông tư, Nghị định, Luật liên quan đến quy trình quản lý chất lượng xây dựng tại Việt Nam. SGCI đã trình bày trong nội dung của bài viết trước.

SGCI xin trình bày quy trình thẩm tra thiết kế một công trình thẩm tra cụ thể.

Được sự tin tưởng của ban giám đốc CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY LẮP ĐIỆN SỐ NĂM (PCC5), PCC% giao cho SGCI thẩm tra thiết kế nhà văn phòng PCC5

Hình ảnh phối cảnh đêm nhà văn phòng PCC5

Giải pháp thiết kế chủ yếu cho công trình:

– Phần cọc: sử dụng cọc Ly tâm ứng suất trước đường kính D600mm, hạ cọc bằng phương pháp KHOAN THẢ.

– Phần khung: Sử dụng phương án cột – dầm bẹt – sàn bê tông cốt thép thông thường đổ toàn khối (Dầm vượt nhịp 13.0m ~ 13.7m). BÀI VIẾT NÀY TRÌNH BÀY CÁCH THỨC THẨM TRA HỒ SƠ PHẦN KHUNG CỦA SGCI.

Mô hình tính toán khả năng chịu lực công trình bằng phần mềm Etabs của SGCI

Kết quả khả năng chịu lực của cột như sau:

Đánh giá khả năng chịu lực của cột công trình tự động bằng Etabs, thông qua tỷ số ứng suất D/C RATIO P-M-M cho kết quả như sau: Các cấu kiện cột công trình đảm bảo khả năng an toàn chịu lực theo TCVN 5574-2018 quy định.

Khai báo thiết kế tự động dầm trong mô hình Etabs để đánh giá khả năng chịu lực của dầm công trình cho kết quả nhưu sau:

Diện tích cốt thép yêu cầu trong dầm tầng sân thượng (mm2)

Do phương án thiết kế phần khung của công trình: dầm bẹp vượt nhịp lớn nên vấn đề võng phải được kiểm tra kỹ. SGCI đánh giá độ võng của dầm sàn công trình bằng phần mềm SAFE cho kết quả như sau:

Biểu đồ chuyển vị dầm sàn Sân Thượng

Căn cứ bảng Bảng M.1 TCVN 5574-2018 – Độ võng giới hạn theo phương đứng fu và tải trọng tương ứng để xác định độ võng theo phương đứng

Đánh giá giải pháp thiết kế chủ yếu phần khung của công trình:

– Phần khung: Sử dụng phương án cột – dầm bẹt – sàn bê tông cốt thép thông thường đổ toàn khối. Phương án thiết kế đảm bảo khả năng chịu lực theo TTGH1 và TTGH2 theo TCVN 5574-2018 quy định. Độ võng dầm sàn lớn (Dầm vượt nhịp 13.0m) đã tiệm cận giới hạn tiêu chuẩn cho phép (fmax = 55.12mm, [f]=59.20mm) . Trong quá trình khai thác sử dụng có tồn tại như sau:

  • Độ võng lớn có thể làm bong rộp gạch nền và nứt bể kính cường lực.

Để có cái nhìn tổng thể hơn cho CĐT về phương án kết cấu đang sử dụng chủ yếu cho công trình, SGCI đã mô hình tính toán phương án sàn UBOOT có cấu tạo như sau: UBOOT dày 400mm – có chiều cao nhỏ hơn dầm dầm đang sử dụng là 450mm cho kết quả kiểm tra độ võng như sau:

Biểu đồ chuyển vị dầm sàn Sân Thượng 2 phương án – Phương án bên phải là kết quả phân tích kết cấu sàn UBOOT dày 400mm.

Phương án sàn UBOOT ở Tầng Sân thượng, với phương án này độ võng kết cấu được giảm hơn 1 nửa so với phương án đang sử dụng (giảm từ 56.1mm xuống 26.6mm)

Bài viết sau, SGCI sẽ trình bày phương pháp kiểm tra khả năng chịu lực phần ngầm: Cọc – Đài cọc – Giằng móng – sàn hầm. 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề và đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư đã thực hiện qua nhiều dự án và được công bố công khai thông tin trên trang điện tử của Bộ Xây Dựng. Chúng Tôi tin tường sẽ giúp chủ đầu tư khắc phục được những vấn đề chưa phù hợp của hồ sơ thiết kế, góp phần đảm bảo chất lượng dự án, tiết kiệm phần dư thừa trong quá trình thiết kế thông qua dịch vụ thẩm tra thiết kế và dự toán do chúng tôi cung cấp.

Khi bạn công trình của bạn gặp sự cố, khi công trình của bạn cần kiểm định hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính xác nhất. Chúng tôi, SGCI nơi hội tụ những kỹ sư trẻ NHIỆT HUYẾT, HAM HỌC HỎI VÀ KHÔNG NGỪNG SÁNG TẠO sẽ luôn làm hài lòng các khách hàng khó tính nhất .

Tư vấn kỹ thuật: Ths – Ks. LÊ VĂN ĐÔNG – 0933 905 111

Tư vấn kỹ thuật: Ks. VÕ TƯỜNG ĐAN – 038 9919 706

Email: kiemdinhsaigon.sgci@gmail.com

Web: kiemdinhcongtrinh.com.

2 thoughts on “THẨM TRA THIẾT KẾ VÀ DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG (P.2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *