Kiểm Định Chất Lượng (An Toàn) Công Trình Xây Dựng – Kiểm Định Công Trình Nhà Xưởng

I. GIỚI THIỆU VỀ CHÚNG TÔI:

 • Công ty Cổ phần Đầu Tư Xây Dựng Kiểm Định Sài Gòn (SGCI) là đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực: Kiểm định chất lượng công trình xây dựng (Bao gồm: Kiểm Định An Toàn Chịu Lực Nhà Xưởng, Kiểm Định Chứng Nhận Chất Lượng Nhà Xưởng, Kiểm Định An Toàn Chịu Lực Kết Cấu Nhà Xưởng Khi Tiến Hành Lắp Đặt Pin Năng Lượng Mặt Trời (Solar Panel) Trên Mái, Kiểm định kết cấu công trình khi tiến hành Thay Đổi Công năng sử dụng hoặc cải tạo nâng thêm tầng – tăng diện tích sử dụng cho công trình), Tư vấn thiết kế gia cường kết cấu và Thi công gia cường kết cấu công trình xây dựng, Tư vấn thiết kế, Tư vấn Thẩm tra thiết kế, Tư vấn Giám sát…, cùng với việc thí nghiệm – kiểm định vật liệu và cấu kiện xây dựng.
 • Với đội ngũ kỹ sư trẻ tài năng, nhiệt huyết và phương trâm làm việc “Uy Tín – Chất Lượng – Sáng Tạo”, SGCI cam kết Trách Nhiệm với sản phẩm của mình và luôn luôn đưa ra các giải pháp tối ưu mang lại hiệu quả cao nhất cho Quý khách hàng.
 • Thông tin liên hệ: Đơn vị kiểm định (Trung tâm kiểm định)

Công ty Cổ phần Đầu Tư Xây Dựng Kiểm Định Sài Gòn (SGCI) Hotline tư vấn toàn quốc: Điện thoại/Zalo/Viber/Skype/WhatsApp (0933.905.111) – ThS – KS. Lê Văn Đông Email: kiemdinhsaigon.sgci@gmail.com hoặc dongle.sgci@gmail.com

II. KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

 • Đầu tiên SGCI giải thích khái niệm về “Kiểm định xây dựng” và “Giám định xây dựng”:
  • Kiểm định xây dựng là hoạt động kiểm tra, xác định chất lượng công trình, chất lượng công trình còn lại hoặc nguyên nhân hư hỏng của sản phẩm xây dựng, bộ phận công trình hoặc công trình xây dựng thông qua thí nghiệm kết hợp với quan trắc và việc xem xét, tính toán, đánh giá bằng chuyên môn về chất lượng công trình – khả năng chịu lực của cấu kiện và công trình xây dựng. SGCI là đơn vị hoạt động chính trong lĩnh vực Kiểm định xây dựng (Kiểm Định An Toàn Chịu Lực Nhà Xưởng, Kiểm Định Chứng Nhận Chất Lượng Nhà Xưởng, Kiểm Định An Toàn Chịu Lực Kết Cấu Nhà Xưởng Khi Tiến Hành Lắp Đặt Pin Năng Lượng Mặt Trời (Solar Panel) Trên Mái, Kiểm định kết cấu công trình khi tiến hành Thay Đổi Công năng sử dụng hoặc cải tạo nâng thêm tầng – tăng diện tích sử dụng cho công trình).
  • Giám định xây dựng là hoạt động kiểm định xây dựng và đánh giá sự tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, được tổ chức thực hiện bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc theo yêu cầu của cơ quan này (kể cả toà án).
 • Đối với các công trình hiện hữu bình thường thì kiểm định chất lượng công trình để làm gì? Để phục vụ công tác xác lập quy chế bảo trì hay để nâng tầng, sửa chữa định kỳ, thay đổi công năng sử dụng…
 • Đối với các công trình hiện hữu đã xuống cấp thì kiểm định chất lượng công trình để làm gì? Để xác định nguyên nhân, phần trăm còn lại, tuổi thọ và giải pháp khắc phục (nếu được).
 • Sự cố công trình là gì? Là những hư hỏng vượt quá giới hạn an toàn cho phép, làm công trình có nguy cơ sụp đổ, đã sụp đổ một phần hay sụp đổ toàn bộ, hoặc công trình không thể sử dụng được theo thiết kế.
 • Sự cố công trình xảy ra khi nào? Sự cố công trình có thể xảy ra trong giai đoạn thi công và cả trong giai đoạn sử dụng.
 • Mục đích kiểm định công trình có sự cố? Xác định được nguyên nhân xảy ra sự cố; xác định được trách nhiệm của các đơn vị có liên quan tới sự cố công trình; đề xuất được giải pháp khắc phục khả thi, hiệu quả, đảm bảo an toàn và đảm bảo chất lượng công trình xây dựng; xác định thiệt hại về kinh tế, sức khỏe tới các đơn vị, cá nhân bị ảnh hưởng.
 • Quy trình kiểm định chất lượng công trình xây dựng:

 

 • Lập Đề cương kiểm định chất lượng công trình xây dựng là công tác RẤT quan trọng trong dịch vụ Kiểm định xây dựng. Đề cương kiểm định thể hiện các thông tin chính sau:
  • Mục đích, yêu cầu, đối tượng và nội dung kiểm định;
  • Danh mục các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng;
  • Thông tin về năng lực của chủ trì và cá nhân thực hiện kiểm định; phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng thực hiện kiểm định (nếu có);
  • Quy trình, phương pháp thực hiện kiểm định;
  • Tiến độ thực hiện kiểm định công trình;
  • Dự toán chi phí kiểm định công trình;
 • Sản phẩm Kiểm định là Báo cáo kết quả kiểm định. Trong Báo cáo Kiểm định phải thể hiện được các nội dung chính sau:
  • Căn cứ thực hiện kiểm định công trình;
  • Thông tin chung về công trình và đối tượng kiểm định;
  • Nội dung, trình tự thực hiện kiểm định công trình;
  • Các kết quả thí nghiệm, quan trắc, tính toán, phân tích và đánh giá;
  • Kết luận về nội dung Kiểm định công trình và Kiến nghị (nếu có).

1. Dịch Vụ Kiểm Định An Toàn Chịu Lực Nhà Xưởng, Kiểm Định Chứng Nhận Chất Lượng Nhà Xưởng của Đơn Vị Kiểm Định SGCI Phục Vụ Chương Trình Labs Và Audit Nhà Máy:

Audit Nhà Máy là gì? SGCI Giúp Nhà Máy Giải Trình Ở Lĩnh Vực Nào?

 • Audit Nhà Máy hay còn gọi là Đánh giá nhà máy là quá trình đánh giá Đơn vị Cung ứng (Nhà Xưởng sản xuất) trên nhiều khía cạnh khác nhau như: hệ thống quản lý chất lượng, môi trường làm việc, thiết bị và vật tư, CHẤT LƯỢNG NHÀ XƯỞNG – AN TOÀN NHÀ XƯỞNG,…
 • SGCI Giúp Nhà Máy Giải Trình Các vấn đề liên quan tới CHẤT LƯỢNG NHÀ XƯỞNG – AN TOÀN NHÀ XƯỞNG với Audit.
 • Các công trình tiêu biểu mà SGCI thực hiện Tư Vấn về CHẤT LƯỢNG NHÀ XƯỞNG – AN TOÀN NHÀ XƯỞNG với Audit
kiểm định chất lượng công trình xây dựng
Kiểm định công trình nhà xưởng tại Hải Phòng

CÔNG TY TNHH LG ELECTRONICS VIỆT NAM HẢI PHÒNG 

Kiểm định công trình nhà xưởng tại Bình Dương

CÔNG TY TNHH MAY MẶC BOWKER (VIỆT NAM) 

Kiểm định công trình nhà xưởng tại Bình Dương

CÔNG TY TNHH APPAREL FAR EASTERN (VIETNAM)

Kiểm định công trình nhà xưởng tại Sóc Trăng

CÔNG TY TNHH TUNTEX SÓC TRĂNG VIỆT NAM 

Kiểm định công trình nhà xưởng tại Thành Phố Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH , LIÊN DOANH VĨNH HƯNG

Chương trình LABS là gì?

 • LABS là viết tắt của cụm từ “The Life and Building Safety” là tổ chức được thành lập với mục đích tạo ra một môi trường làm việc AN TOÀN cho người lao động; Cụ thể là NHÀ MÁY AN TOÀN – LÀM VIỆC AN TOÀN.
 • Với nhiều kinh nghiệm trong công tác Kiểm Định An Toàn Chịu Lực Nhà Xưởng, Kiểm Định Chứng Nhận Chất Lượng Nhà Xưởng Phục Vụ Chương Trình Labs, SGCI đã đáp ứng rất nhiều yêu cầu khó từ Chương trình LABS. SGCI cam kết luôn đồng hành cùng Nhà Máy giải trình các ISSUE từ Chương trình LABS.
 • SGCI đồng hành cùng nhà máy giải trình các ISSUE để tốt nghiệp chương trình LABS. Một số nhà máy tiêu biểu mà SGCI thực hiện Tư Vấn về AN TOÀN NHÀ XƯỞNG giải quyết các ISSUE đã và đang tốt nghiệp chương trình LABS:
Kiểm định công trình nhà xưởng tại Bình Dương

CÔNG TY TNHH PRECIOUS GARMENTS (VIỆT NAM) 

Kiểm định công trình nhà xưởng tại Bình Dương

CÔNG TY TNHH POONG IN VINA – CHI NHÁNH TÂN UYÊN + CHI NHÁNH DĨ AN

Kiểm định công trình nhà xưởng tại Bình Dương

CÔNG TY TNHH POONG IN VINA – CHI NHÁNH DĨ AN

Kiểm định công trình nhà xưởng tại Bình Dương

CÔNG TY TNHH MAY MẶC LEADING STAR VIỆT NAM

Kiểm định công trình nhà xưởng tại Đồng Nai

CÔNG TY TNHH TEXMA VINA 

2. Dịch Vụ Kiểm Định An Toàn Chịu Lực Kết Cấu Nhà Xưởng Trước Khi Tiến Hành Lắp Đặt Pin Năng Lượng Mặt Trời (Solar Panel) Trên Mái Và Dịch Vụ Kiểm Định Kết Cấu Nhà Xưởng Sau Khi Lắp Đặt Lắp Đặt Pin Năng Lượng Mặt Trời (Solar Panel) Trên Mái Phục Vụ Công Tác Bổ Túc Hồ Sơ:

 • Theo kết quả báo cảo của Bộ Công Thương, dự kiến năm 2020 vẫn cơ bản có thể đủ đảm bảo nhu cầu điện, song từ năm 2021 có nguy cơ thiếu điện hiện hữu. Thậm chí, tình trạng thiếu điện tại miền Nam có thể tăng cao hơn và kéo dài cả giai đoạn đến năm 2025 nếu như phụ tải tăng cao.
 • Nhận thức rõ tầm quan trọng của năng lượng sạch, Năng Lượng Tái Tạo (NLTT) đối với nền kinh tế, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn. Đặc biệt, gần đây nhất, Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã có nhiều đột phá. Trong đó, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân tham gia phát triển năng lượng.
 • Thời điểm hiện tại, đã và đang có rất nhiều dự án đầu tư lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái các nhà xưởng hiện hữu. Việc đầu tư này giảm chi phí rất lớn về tổng mức đầu tư dự án.
 • Để giảm thiểu rủi ro cho Chủ Đầu Tư thì công tác kiểm định công trình, đánh giá an toàn chịu lực kết cấu nhà xưởng là rất cần thiết để giảm thiểu các sự cố có thể xảy ra, cũng như phân tích được mức độ rủi ro của dự án cho Chủ Đầu Tư. Đã có không ít Chủ đầu tư coi nhẹ công tác kiểm định, và sự cố xảy ra như một tất yếu.

SỰ CỐ SẬP NHÀ XƯỞNG KHI ĐANG THI CÔNG LẮP ĐẶP SOLAR PANEL TRÊN MÁI NHÀ XƯỞNG

CÁC TỔ ĐỘI THI CÔNG ĐANG THÁO CÁC TẤM PIN MẶT TRỜI SAU SỰ CỐ

 • Để giảm thiểu rủi roc ho Chủ đầu tư, SGCI xin trình bày các công tác Kiểm Định An Toàn Chịu Lực Kết Cấu Nhà Xưởng Trước Khi Tiến Hành Lắp Đặt Pin Năng Lượng Mặt Trời (Solar Panels – Solar Power) Trên Mái Và Dịch Vụ Kiểm Định Kết Cấu Nhà Xưởng Sau Khi Lắp Đặt Lắp Đặt Pin Năng Lượng Mặt Trời (Solar Panels – Solar Power) Trên Mái Phục Vụ Công Tác Bổ Túc Hồ Sơ như sau:
 • Bước 1: Các công tác khảo sát hiện trạng kết cấu mái nhà xưởng
  • Công tác khảo sát tại hiện trường là quan trọng nhất để thu thập các số liệu của kết cấu nhà xưởng hiện hữu, và tải trọng treo trần hiện hữu.
Kiểm định công trình nhà xưởng tại Tây Ninh

HÌNH ẢNH KHẢO SÁT KHUNG KÈO ĐIỂN HÌNH CỦA NHÀ XƯỞNG 

 • SGCI sử dụng xe nâng người, nâng chuyên viên kỹ thuật lên đỉnh kèo nhà xưởng để thu thập các số liệu như sau:

KIỂM TRA KÍCH THƯỚC HÌNH HỌC XÀ GỒ MÁI, KHUNG CỘT – VÌ KÈO MÁI, ĐẶC ĐIỂM CẤU TẠO BẰNG THƯỚC THÉP VÀ MÁY SIÊU ÂM ĐO CHIỀU DÀY KIM LOẠI

XÁC ĐỊNH GIỚI HẠN GIỚI HẠN BỀN CỦA THÉP XÀ GỒ – HỆ KHUNG CỘT VÌ KÈO XƯỞNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHÔNG PHÁ HỦY

HÌNH ẢNH XÁC ĐỊNH TẢI TRỌNG TREO TRẦN HIỆN HỮU

HÌNH ẢNH THỰC TẾ VÌ KÈO MÁI NHÀ XƯỞNG TRƯỚC KHI LẮP ĐẶT TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CÓ HIỆN TƯỢNG VÕNG LỚN

  • Kinh nghiệm khảo sát hiện trường để đánh giá mức độ rủi ro của dự án là hết sức quan trọng, chất lượng của dự án phụ thuộc vào cái TẦM và cái TÂM của đơn vị kiểm định. SGCI luôn đưa ra các yếu tố chân thực nhất, khách quan nhất để phân tích và đánh giá rủi ro dự án cùng Chủ Đầu Tư.
  • Công tác khảo sát hiện trường cần đạt được các kết quả như sau: Kích thước hình học của hệ khung cột – vì kèo điển hình; cấu tạo xà gồ điển hình; các liên kết nối hệ khung cột – vì kèo điển hình; xác định tải trọng treo trần hiện hữu; quan trọng nhất là phải xác định được giới hạn bền của thép để phục vụ công tác tính toán kiểm tra an toàn chịu lực kết cấu; Ghi nhận các tồn tại của kết cấu nhà xưởng hiện hữu.
 • Bước 2: Lập báo cáo Kết quả Kiểm Định An Toàn Chịu Lực Kết Cấu Nhà Xưởng Trước Khi Tiến Hành Lắp Đặt Pin Năng Lượng Mặt Trời (Solar Panels – Solar Power) Trên Mái Và Dịch Vụ Kiểm Định Kết Cấu Nhà Xưởng Sau Khi Lắp Đặt Lắp Đặt Pin Năng Lượng Mặt Trời (Solar Panels – Solar Power) Trên Mái Phục Vụ Công Tác Bổ Túc Hồ Sơ.
  • Ở Việt Nam hiện nay đang áp dụng thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ và tiêu chuẩn Việt Nam. Mỗi tiêu chuẩn có một tồn tại nhất định của nó và mỗi tiêu chuẩn có mỗi đặc thù riêng của nó. Với TCVN sử dụng nhiều sườn ngang gia cường bản bụng, thường sử dụng thép cường độ thấp. Với TC Mỹ thì không sử dụng cấu tạo sườn ngang gia cường bản bụng, mà sử dụng cấu tạo chống nách xà gồ để tăng cường ổn định phương yếu của hệ khung và thường sử dụng thép cường độ cao.
  • SGCI xin trình bày các trường hợp tổ hợp để kiểm tra an toàn chịu lực kết cấu nhà xưởng khi tiến hành lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời (Solar Panels – Solar Power) trên mái nhà xưởng như sau:

Tổ hợp kiểm tra ULS/ ULS Combination Trường hợp thiết kế: ASD (Allowed Stress Design)

Chuyển vị ngang/Lateral Drift
H/60-->H/100: Wind load 10-year
  • Tiêu chuẩn tính toán/ Standard calculation: AISC 360-10
  • Chương trình thiết kế/ Design Program:
  • Thiết kế mô hình/ Model Design : SAP2000
  • Thiết kế phần tử/ Element Design : SAP2000
  • Với đội ngũ chuyên viên kỹ thuật chuyên về kết cấu thép, SGCI tiến hành lập báo cáo kết quả Kiểm Định An Toàn Chịu Lực Kết Cấu Nhà Xưởng Trước Khi Tiến Hành Lắp Đặt Pin Năng Lượng Mặt Trời (Solar Panels – Solar Power) Trên Mái Và Dịch Vụ Kiểm Định Kết Cấu Nhà Xưởng Sau Khi Lắp Đặt Lắp Đặt Pin Năng Lượng Mặt Trời (Solar Panels – Solar Power) Trên Mái Phục Vụ Công Tác Bổ Túc Hồ Sơ theo tiêu chuẩn Mỹ AISC 360-10.

TÍNH TOÁN KIỂM TRA XÀ GỒ BẰNG PHẦN MỀM CFS BẢNG KẾT QUẢ KIỂM TRA XÀ GỒ MÁI THEO TỪNG TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ Tính toán khung ngang nhà xưởng:                                

TÍNH TOÁN KIỂM TRA LIÊN KẾT BẰNG RAM -V8

 • Một số dự án lớn tiêu biểu SGCI thực hiện Kiểm Định An Toàn Chịu Lực Kết Cấu Nhà Xưởng Trước Khi Tiến Hành Lắp Đặt Pin Năng Lượng Mặt Trời (Solar Panels – Solar Power) Trên Mái Và Dịch Vụ Kiểm Định Kết Cấu Nhà Xưởng Sau Khi Lắp Đặt Lắp Đặt Pin Năng Lượng Mặt Trời (Solar Panels – Solar Power) Trên Mái Phục Vụ Công Tác Bổ Túc Hồ Sơ:

Kiểm định công trình nhà xưởng tại Bình Dương – Bình Phước

Kiểm định công trình nhà xưởng tại Đồng Nai

Kiểm định công trình nhà xưởng tại Long An

3. Dịch Vụ Kiểm định công trình (Kiểm định nhà xưởng) khi tiến hành Thay Đổi Công năng sử dụng hoặc cải tạo nâng thêm tầng – tăng diện tích sử dụng cho công trình:

 • Cùng với sự phát triển không ngừng về hoạt động sản xuất, nhu cầu mở rộng sản xuất của các nhà xưởng ngày một bức thiết. Việc mở rộng diện tích sản xuất dựa trên kết cấu hiện hữu sẽ làm giảm chi phí đầu tư xây dựng hiệu quả nhất; đó là nâng thêm tầng mới bên trong nhà xưởng hiện hữu; hoặc cải tạo mở rộng diện tích xây dựng phục vụ mở rộng dây chuyền sản xuất.
 • Đối với các công trình “Nhà Ở Riêng Lẻ” trong khu vực trung tâm thành phố thì việc xin phép cải tạo nâng thêm tầng là nhu cầu rất cần thiết; Bởi vì việc xin phép xây mới sẽ làm giảm diện tích đất sử dụng do việc chừa lại theo ranh lộ giới.
 • Với sự nhiệt tình của các kỹ sư trẻ đầy nhiệt huyết của SGCI sẽ cho khách hàng thấy được cái nhìn khách quan nhất về chất lượng công trình nhà xưởng của Quý Nhà máy. Qua công tác kiểm định hiện trường và lập báo cáo Kiểm định chất lượng công trình xây dựng thì SGCI sẽ chỉ ra các vấn đề còn tồn tại trong mỗi nhà xưởng và đề xuất biện pháp sữa chữa hoặc gia cường cho công trình để đảm bảo an toàn khi tiến hành cải tạo nâng tầng hoặc cải tạo mở rộng tăng diện tích xây dựng.
 • SGCI xin trình bày một số công tác hiện trường Kiểm định công trình (Kiểm định nhad xưởng) để Quý Nhà máy có cái nhìn rõ hơn về công tác kiểm định công trình nhà xưởng phục vụ công tác cải tạo nâng tầng hoặc cải tạo mở rộng tăng diện tích xây dựng.
z1238368657213_b017f32c33ffa605ce3ba87063a25c79
Kiểm định công trình nhà xưởng tại Bình Dương

HÌNH ẢNH ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC KIỂM ĐỊNH 

HÌNH ẢNH TỔNG THỂ BÊN TRONG CÔNG TRÌNH (ĐỐI TƯỢNG KIỂM ĐỊNH)

HÌNH ẢNH ĐÀO KIỂM TRA KÍCH THƯỚC MÓNG CÔNG TRÌNH

 • Kết cấu cải tạo được liên kết vào kết cấu cũ để làm giảm chi phí đầu tư xây dựng, vì vậy việc đào kiểm tra kích thước móng nhà xưởng là không thể thiếu nhằm mục đích đánh giá khả năng chịu lực của móng hiện hữu khi chịu thêm tải trọng do kết cấu mới truyền lên.

HÌNH ẢNH KIỂM TRA KÍCH THƯỚC HÌNH HỌC CỦA MÓNG HIỆN HỮU NHÀ XƯỞNG

HÌNH ẢNH KIỂM TRA CƯỜNG ĐỘ BÊN TÔNG, SỐ LƯỢNG ĐƯỜNG KÍNH VÀ CHIỀU DÀY BÊ TÔNG BẢO VỆ CỔ CỘT

 • Đến với SGCI, quí nhà máy sẽ luôn thấy sự nhiệt tình trong công việc từ các kỹ sư của SGCI. Chính sự nhiệt tình trong công tác Kiểm định hiện trường sẽ giúp Quí nhà máy có cái nhìn rõ nét hơn về chất lượng công trình nhà xưởng của mình.
 • Công tác kiểm định hiện trường là rất quan trọng trong công việc kiểm định chất lượng công trình xây dựng. Công tác kiểm định hiện trường giúp các kiểm định viên thu thập số liệu hiện trạng công trình, từ đó làm cơ sở để lập báo cáo kết quả kiểm định chất lượng công trình xây dựng.
 •  

4. Dịch Vụ Kiểm định sự cố công trình – Cách giải quyết sự cố công trình: SỰ CỐ CÔNG TRÌNH – KIỂM ĐỊNH SỰ CỐ CÔNG TRÌNH CÁCH GIẢI QUYẾT SỰ CỐ CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

 • Trong thực tiễn công trình, không ít người gọi những thiếu sót về chất lượng xảy ra là sự cố công trình, đương nhiên đó là thiếu thỏa đáng.
 • Sự cố công trình là gì? Là những hư hỏng vượt quá giới hạn an toàn cho phép, làm công trình có nguy cơ sụp đổ, đã sụp đổ một phần hay sụp đổ toàn bộ, hoặc công trình không thể sử dụng được theo thiết kế.
 • Sự cố công trình xảy ra khi nào? Sự cố công trình có thể xảy ra trong giai đoạn thi công và cả trong giai đoạn sử dụng.
 • Phân loại sự cố theo tính chất bao gồm:
 • Sự cố sập đổ: Một bộ phận công trình hoặc toàn bộ công trình bị sập đổ.
 • Sự cố nứt kết cấu: Bao gồm nứt kết cấu khối xây và kết cấu bê tông …
 • Sự cố về sai lệch vị trí, kích thước: Bao gồm các sai lệch về phương hướng, vị trí công trình; kích thước của cấu kiện kết cấu, vị trí cấu kiện có sai số quá lớn …
 • Sự cố móng: Bao gồm sai lệch vị trí và biến dạng quá lớn, bê tông móng bị khuyết tật có nhiều lỗ rỗng (rỗ) …
 • Sự cố công trình nền: Nền mất ổn định hoặc biến dạng – lún, trượt …
 • Sự cố về biến dạng: Bao gồm các hiện tượng như nghiêng, vặn…
 • Sự cố do khả năng chịu lực của cấu kiện không đủ
 • Sự cố công năng kiến trúc: Thấm dột mái, cách âm cách nhiệt không đạt yêu cầu thiết kế…
 • Những sự cố khác: Sập đổ, trượt mái dốc và các loại sự cố hạ giếng chìm như lún chìm đột ngột, ngừng lún chìm…

MỘT SỐ SỰ CỐ CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU MÀ SGCI TIẾN HÀNH KIỂM ĐỊNH Công trình Nhà xưởng sản xuất trên đường Phan Văn Trị – Quận Gò Vấp: Sử dụng trong thời gian lâu, nền đất bị ngấm hóa chất làm thay đổi tính chất cơ lý của đất, hình thành lớp bùn làm lún cục bộ móng gây hiện tượng nứt xuất hiện trên bề mặt công trình.

BỀ MẶT CÔNG TRÌNH XUẤT HIỆN NHIỀU VẾT NỨT XIÊN

C:\Users\User\AppData\Local\Temp\SNAGHTML3920cd38.PNG

STT Ký Hiệu Móng Đặc Điểm Cơ Chế Đất Nền Vị Trí Đào Móng Hình ảnh đào móng tại công trình
1 M1
 • Đất sét pha màu xám nâu, trạng thái dẻo mềm.
 • Không xuất hiện nước ngầm dưới đáy móng.
 • Vị trí móng chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi hóa chất.
1
2 M1
 • Đất bùn màu xám nâu, no nước, trạng thái chảy.
 • Cao độ mực nước trong hố đào: -0.8m so với nền xưởng hiện hữu.
 • Đất nền vị trí hố đào bị sụt lún, hở hàm ếch.
 • Mương thoát nước thải hiện hữu cách móng 1.5m.
 • Vị trí móng đã bị ảnh hưởng bởi hóa chất thấm xuống đất.
F:\SGIC\2022\Det May 23\Iamge\3\IMG_20220515_103302.jpg
3 M1
 • Đất bùn màu xám nâu, no nước, trạng thái chảy.
 • Cao độ mực nước trong hố đào: -0.8m so với nền xưởng hiện hữu.
 • Đất nền vị trí hố đào bị sụt lún, hở hàm ếch.
 • Mương thoát nước thải hiện hữu Khu hóa chất được bố trí ngay cạnh móng.
 • Vị trí móng đã bị ảnh hưởng bởi hóa chất thấm xuống đất.
F:\SGIC\2022\Det May 23\Iamge\3\IMG_20220515_144945.jpg
4 M4
 • Đất sét pha màu xám, nâu đỏ, trạng thái dẻo mềm.
 • Không xuất hiện nước ngầm dưới đáy móng.
 • Vị trí móng chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi hóa chất.
F:\SGIC\2022\Det May 23\Iamge\3\IMG_20220515_111257.jpg
5 M2
 • Đất sét pha màu xám, nâu đỏ, trạng thái dẻo mềm.
 • Có xuất hiện nước ngầm dưới đáy móng.
 • Vị trí móng có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi hóa chất (Đất dưới đáy móng bắt đầu ngậm nước).
F:\SGIC\2022\Det May 23\Iamge\3\IMG_20220515_140521.jpg
6 M4
 • Đất sét pha màu xám, nâu đỏ, trạng thái dẻo mềm.
 • Không xuất hiện nước ngầm dưới đáy móng.
 • Vị trí móng chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi hóa chất
F:\SGIC\2022\Det May 23\Iamge\3\IMG_20220515_110753.jpg
7 M6
 • Đất sét pha màu xám, nâu đỏ, trạng thái nửa cứng.
 • Không xuất hiện nước ngầm dưới đáy móng.
 • Vị trí móng chưa bị ảnh hưởng bởi hóa chất
F:\SGIC\2022\Det May 23\Iamge\3\z3432545704711_f47547fd1f92f20f180e5d1e69e35b01.jpg
8 M7
 • Đất sét pha màu xám nâu, trạng thái dẻo mềm.
 • Không xuất hiện nước ngầm dưới đáy móng.
 • Cạnh móng có bố trí đường thoát nước thải hóa chất.
 • Vị trí móng có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi hóa chất (Đất dưới đáy móng có mùi khó chịu).
F:\SGIC\2022\Det May 23\Iamge\3\IMG_20220515_105820.jpg

NỀN XƯỞNG BỊ SỤT LÚN DO: ĐẤT NỀN BỊ NGẤM HÓA CHẤT LÀM BIẾN ĐỔI TÍNH CHẤT CƠ LÝ, HÌNH THÀNH LỚP BÙN NO NƯỚC

Phương án gia cường: SGCI thiết kế gia cường thay đổi kết cấu móng đơn chịu lực thành kết cấu móng cọc khoan nhồi C:\Users\DELL\AppData\Local\Temp\SNAGHTML1848175.PNG Công trình WC của nhà máy ở TP. HCM bị lún nghiêng sau thời gian sử dụng: Do tải trọng chất không đều, lệch về một phía của công trình, sau thời gian dài sử dụng công trình bị nghiêng lún về một phía

NHÀ WC BỊ NGHIÊNG LỆCH VỀ BÊN PHẢI

Đặc điểm kết cấu móng hiện trạng: Công trình sử dụng móng cọc ép tiết diện vuông 200x200mm. SGCI thiết kế gia cường bổ sung cọc khoan nhồi cho công trình: C:\Users\DELL\AppData\Local\Temp\SNAGHTML1af605f.PNG

PHƯƠNG ÁN GIA CƯỜNG MÓNG

Sau khi gia cường móng tiến hành chỉnh ngay lại công trình: C:\Users\DELL\AppData\Local\Temp\SNAGHTML1bc90b7.PNG

 • Khi công trình của bạn gặp sự cố, khi công trình của bạn cần kiểm định hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính xác nhất. Chúng tôi, SGCI nơi hội tụ những kỹ sư trẻ NHIỆT HUYẾT, HAM HỌC HỎI VÀ KHÔNG NGỪNG SÁNG TẠO sẽ luôn làm hài lòng các khách hàng khó tính nhất

5. Dịch Vụ Thiết kế Gia Cường Kết cấu – Thi công sữa chữa và gia cường tăng khả năng chịu lực kết cấu công trình xây dựng: GIA CƯỜNG KẾT CẤU BÊ TÔNG CỐT THÉP BẰNG VẬT LIỆU COMPOSITE – CFRP – FIBER REINFORCED POLYMER

 • Hiện nay, có nhiều phương pháp gia cường kết cấu bê tông cốt thép (BTCT) khác nhau. Có thể phân chia các phương pháp gia cường có thể theo 2 loại sau: Phương pháp gia cường chủ động và phương pháp gia cường bị động.
 • Phương pháp gia cường chủ động là gì? Là phương pháp mà ứng suất trong bộ phận gia cường xuất hiện khi chưa có hoạt tải tác dụng lên kết cấu được gia cường.
 • Phương pháp gia cường bị động là gì? Là phương pháp mà ứng suất trong bộ phận gia cường xuất hiện khi có hoạt tải tác dụng lên kết cấu được gia cường.

C:\Users\DELL\AppData\Local\Temp\SNAGHTMLb448f103.PNG C:\Users\DELL\AppData\Local\Temp\SNAGHTMLb44debdb.PNG

 • SGCI xin trình bày phương pháp gia cường thụ động kết cấu BTCT bằng vật liệu Composite (tiếng Anh là Fiber Reinforced Polymer, viết tắt là FRP) là phương pháp gia cường rất hiệu quả, được áp dụng khá phổ biến ở các nước trên thế giới từ những năm 1990. Dạng vật liệu được sử dụng phổ biến nhất để gia cường kết cấu BTCT là dạng tấm.

  • Phương pháp gia cường kết cấu BTCT sử dụng tấm FRP áp dụng được cho kết cấu chịu nén, chịu uốn, chịu xoắn, chịu cắt …, ở cả trạng thái làm việc tĩnh và động.
  • Ưu điểm của phương pháp sử dụng FRP: Thi công đơn giản, rút ngắn thời gian thi công so với phương pháp gia cường truyền thống, không làm tăng kích thước tiết diện kết cấu (Không ảnh hưởng tới kiến trúc hiện trạng công trình).
  • Nhược điểm của phương pháp sử dụng FRP: Giá thành cao, độ bền của liên kết giữa tấm FRP và bề mặt kết cấu BTCT phụ thuộc vào chất lượng bê tông được gia cường và tay nghề của công nhân thi công.
  • Hiện nay ở nước ta, tấm FRP đã được sử dụng cho việc gia cường một số công trình dân dụng và công nghiệp. Tuy nhiên việc áp dụng còn hạn chế, chưa được phổ biến do nguyên nhân chính là giá thành cao và chưa có tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng cho thiết kế và thi công loại vật liệu gia cường này.
 • SGCI xin trình bày nguyên lý thiết kế gia cường kết cấu BTCT bằng vật liệu tấm sợi FRP cho các trường hợp: Gia cường kháng uốn, gia cường kháng cắt, gia cường cột BTCT thông qua hiệu ứng bó dựa trên chỉ dẫn của tiêu chuẩn AC440.2R-08 và ACI 318-05.

C:\Users\DELL\AppData\Local\Temp\SNAGHTML18218d.PNG

CÁC BỘ PHẬN CỦA KẾT CẤU ĐƯỢC GIA CƯỜNG BẰNG VẬT LIỆU CFRP

THIẾT KẾ GIA CƯỜNG KHÁNG UỐN THEO TRẠNG THÁI GIỚI HẠN THỨ NHẤT VÀ TRẠNG THÁI GIỚI HẠN THỨ HAI BẰNG VẬT LIỆU FRP Các giả thiết cơ bản sử dụng cho việc thiết kế gia cường kết cấu BTCT bằng vật liệu tấm sợi Composite:

 • Giả thiết tiết diện phẳng, sau khi biến dạng tiết diện vẫn được xem là phẳng. Biến dạng trong cốt thép và trong bê tông tỷ lệ với khoảng cách đến trục trung hòa;
 • Không có sự trượt tương đối giữa tấm FRP và bề mặt bê tông;
 • Bỏ qua biến dạng cắt của lớp keo dán do chiều dày lớp keo nhỏ;
 • Biến dạng cực hạn của bê tông vùng nén bằng 0.003 mmm/mm;
 • Bỏ qua sự làm việc của bê tông vùng kéo;
 • Quan hệ ứng suất – biến dạng của vật liệu chế tạo tấm FRP là đàn hồi cho đến khi xảy ra phá hoại tấm.

C:\Users\DELL\AppData\Local\Temp\SNAGHTMLb4cf64c1.PNG C:\Users\DELL\AppData\Local\Temp\SNAGHTMLb4d8737a.PNG

SƠ ĐỒ QUY TRÌNH GIA CƯỜNG KHÁNG UỐN

THIẾT KẾ GIA CƯỜNG KHÁNG CẮT KẾT CẤU BTCT BẰNG VẬT LIỆU FRP

C:\Users\DELL\AppData\Local\Temp\SNAGHTMLb4e49669.PNG

SƠ ĐỒ QUY TRÌNH GIA CƯỜNG KHÁNG CẮT

C:\Users\DELL\AppData\Local\Temp\SNAGHTMLb4e69602.PNG

THIẾT KẾ GIA CƯỜNG CỘT CHỊU NÉN ĐÚNG TÂM BẰNG VẬT LIỆU FRP

SƠ ĐỒ QUY TRÌNH GIA CƯỜNG CỘT CHỊU NÉN ĐÚNG TÂM

THIẾT KẾ GIA CƯỜNG CỘT CHỊU NÉN LỆCH TÂM BẰNG VẬT LIỆU FRP

SƠ ĐỒ QUY TRÌNH GIA CƯỜNG CỘT CHỊU NÉN LỆCH TÂM

Một số hình ảnh thi công gia cường kháng uốn cho dầm, sàn BTCT bằng vật liệu CFRP của hãng TORAYCA – NHẬT BẢN mà SGCI thực hiện:

 

LIÊN HỆ NGAY HOTLINE: 0933.905.111 ĐỂ CÓ BÁO GIÁ KIỂM ĐỊNH CHÍNH XÁC & NHANH NHẤT

Với năng lực và kinh nghiệm của mình, SGCI sẽ đem lại chất lượng tốt nhất cho Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *