KIỂM ĐỊNH NHÀ XƯỞNG KHI LẮP ĐẶT NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TRÊN MÁI (SOLAR PANELS – SOLAR POWER)

KIỂM ĐỊNH NHÀ XƯỞNG KHI TIẾN HÀNH LẮP ĐẶT

NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TRÊN MÁI (SOLAR PANELS – SOLAR POWER)

Theo kết quả báo cảo của Bộ Công Thương, dự kiến năm 2020 vẫn cơ bản có thể đủ đảm bảo nhu cầu điện, song từ năm 2021 có nguy cơ thiếu điện hiện hữu. Thậm chí, tình trạng thiếu điện tại miền Nam có thể tăng cao hơn và kéo dài cả giai đoạn đến năm 2025 nếu như phụ tải tăng cao.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của năng lượng sạch, Năng Lượng Tái Tạo (NLTT) đối với nền kinh tế, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn. Đặc biệt, gần đây nhất, Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã có nhiều đột phá. Trong đó, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân tham gia phát triển năng lượng.

Thời điểm hiện tại, đã và đang có rất nhiều dự án đầu tư lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái các nhà xưởng hiện hữu. Việc đầu tư này làm giảm chi phí tổng mức đầu tư dự án.

Để giảm thiểu rủi ro cho Chủ Đầu Tư thì công tác kiểm định, đánh giá an toàn chịu lực kết cấu nhà xưởng là rất cần thiết để tiên lượng các sự cố có thể xảy ra, cũng như phân tích được mức độ rủi ro của dự án. Đã có không ít Chủ đầu tư coi nhẹ công tác kiểm định, và sự cố xảy ra như một tất yếu.

SỰ CỐ SẬP NHÀ XƯỞNG KHI ĐANG THI CÔNG LẮP ĐẶP SOLAR PANEL TRÊN MÁI NHÀ XƯỞNG

CÁC TỔ ĐỘI THI CÔNG ĐANG THÁO CÁC TẤM PIN MẶT TRỜI SAU SỰ CỐ

Để giảm thiểu rủi roc ho Chủ đầu tư, SGCI xin trình bày các công tác đánh giá an toàn chịu lực kết cấu công trình khi tiến hành lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời (Solar Panels – Solar Power), trên mái nhà xưởng như sau:

1.Các công tác khảo sát hiện trạng kết cấu mái nhà xưởng.

Công tác khảo sát tại hiện trường là quan trọng nhất để thu thập các số liệu của kết cấu nhà xưởng hiện hữu, và tải trọng treo trần hiện hữu.

SGCI xin trình bày các công tác thực hiện tại hiện trường như sau:

Hình ảnh khảo sát khung kèo điển hình của nhà xưởng

SGCI sử dụng xe nâng người, nâng chuyên viên kỹ thuật lên đỉnh kèo nhà xưởng để thu thập các số liệu như sau:

Kiểm tra kích thước hình học xà gồ mái, khung cột – vì kèo mái, đặc điểm cấu tạo bằng thước thép và máy siêu âm đo chiều dày kim loại

Xác định giới hạn giới hạn bền của thép xà gồ – hệ khung cột vì kèo xưởng bằng phương pháp thử không phá hủy

Hình ảnh xác định tải trọng treo trần hiện hữu

Hình ảnh thực tế vì kèo mái nhà xưởng trước khi lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời có hiện tượng võng lớn

Kinh nghiệm khảo sát hiện trường để đánh giá mức độ rủi ro của dự án là hết sức quan trọng, chất lượng của dự án phụ thuộc vào cái TẦM và cái TÂM của đơn vị kiểm định. SGCI luôn đưa ra các yếu tố chân thực nhất, khách quan nhất để phân tích và đánh giá rủi ro dự án cùng Chủ Đầu Tư.

Công tác khảo sát hiện trường cần đạt được các kết quả như sau: Kích thước hình học của hệ khung cột – vì kèo điển hình; cấu tạo xà gồ điển hình; các liên kết nối hệ khung cột – vì kèo điển hình; xác định tải trọng treo trần hiện hữu; quan trọng nhất là phải xác định được giới hạn bền của thép để phục vụ công tác tính toán kiểm tra an toàn chịu lực kết cấu; Ghi nhận các tồn tại của kết cấu nhà xưởng hiện hữu.

2.Công tác tính toán đánh giá an toàn chịu lực kết cấu nhà xưởng khi tiến hành lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời (Solar Panels – Solar Power).

Ở Việt Nam hiện nay đang áp dụng thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ và tiêu chuẩn Việt Nam. Mỗi tiêu chuẩn có một tồn tại nhất định của nó và mỗi tiêu chuẩn có mỗi đặc thù riêng của nó. Với TCVN sử dụng nhiều sường ngang gia cường bản bụng, thường sử dụng thép cường độ thấp. Với TC Mỹ thì không sử dụng cấu tạo sườn ngang gia cường bản bụng, mà sử dụng cấu tạo chống nách xà gồ để tăng cường ổn định phương yếu của hệ khung và thường sử dụng thép cường độ cao.

SGCI xin trình bày các trường hợp tổ hợp để kiểm tra an toàn chịu lực kết cấu nhà xưởng khi tiến hành lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời (Solar Panels – Solar Power) trên mái nhà xưởng như sau:

Chuyển vị ngang/Lateral Drift
H/60-->H/100: Wind load 10-year

    • Tiêu chuẩn tính toán/ Standard calculation: AISC 360-10
    • Chương trình thiết kế/ Design Program:
    • Thiết kế mô hình/ Model Design : SAP2000
    • Thiết kế phần tử/ Element Design : SAP2000

Với đội ngũ chuyên kỹ thuật chuyên về kết cấu thép, SGCI tiến hành lập báo cáo kết quả kiểm định an toàn chịu lực kết cấu nhà xưởng phục vụ công tác lắp đặt pin năng lượng mặt trời (Solar Panels – Solar Power) theo tiêu chuẩn Mỹ AISC 360-10.

Tính toán kiểm tra xà gồ bằng phần mềm CFS

Bảng kết quả kiểm tra xà gồ mái theo từng trường hợp cụ thể

Tính toán khung ngang nhà xưởng:

Tính toán kiểm tra liên kết bằng RAM -V8

Lời Kết: SGCI luôn tư vấn cho Chủ Đầu Tư lựa chọn những phương án lắp đặt Solar Panel một cách an toàn nhất, hiệu quả nhất!!! Hãy đến với SGCI để cảm nhân dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp – hiệu quả của SGCI !!!

Khi công trình của bạn gặp sự cố, khi công trình của bạn cần kiểm định hãy liên hệ với chúng tôi

để được tư vấn chính xác nhất.

Hotline: 0930905111– 0937699948

Email: kiemdinhsaigon.sgci@gmail.com

Webside: kiemdinhcongtrinh.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG

KIỂM ĐỊNH SÀI GÒN (SGCI)

Uy tín – Chất lượng – sáng tạo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *